Claude AI là gì?

Hiện nay, có một số lượng lớn người đang quan tâm đến ChatGPT, một chatbot AI đang thu hút sự chú ý trên toàn thế giới. Tuy nhiên, trên thị trường cũng có các lựa chọn thay thế, và một trong số đó là Claude AI, một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ của ChatGPT. Có nhiều điểm khác biệt quan trọng giữa hai sản phẩm này, đặc biệt là trong các khía cạnh như hạn chế về mã thông báo, chi phí và đạo đức của trí tuệ nhân tạo.

Trong bài viết này, editvideoai.com sẽ giới thiệu về Claude AI, đánh giá sự tương đồng và khác biệt của nó so với ChatGPT, bao gồm cả những ưu điểm và nhược điểm của sản phẩm này.

Claude AI là gì?

Claude, sản phẩm của Anthropic AI, không chỉ là một chatbot AI mà còn là tên của một mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) cơ bản mà nó sử dụng. Claude được huấn luyện để có khả năng thực hiện các cuộc trò chuyện tự nhiên dựa trên văn bản, và nó rất xuất sắc trong các nhiệm vụ như tóm tắt, chỉnh sửa, hỏi và trả lời câu hỏi, đưa ra quyết định, viết mã,…

Hiện Anthropic cung cấp ba phiên bản “Claude”: Claude 1, Claude 2 và Claude-Instant. Mặc dù tất cả đều là các phiên bản chỉ có khả năng ngôn ngữ, nhưng mỗi phiên bản đều có những khác biệt nhỏ về khả năng. Claude thường được cập nhật thông tin và có thể đọc đến 75.000 từ trong một lúc. Điều này có nghĩa là nó có thể đọc một cuốn sách ngắn và trả lời các câu hỏi về nó!

Claude AI là gì
Claude AI là gì

Anthropic AI là ai?

Anthropic là một công ty khởi nghiệp AI được đồng sáng lập bởi các thành viên cũ của OpenAI, nổi bật vì tập trung vào đạo đức AI. Trong số những người sáng lập có anh chị em nhà Amodei, Dario và Daniela, những người không thể thiếu trong dự án GPT-3 của OpenAI trước khi chia tay vì lo ngại về an toàn AI, dẫn đến sự ra đời của Anthropic vào năm 2021.

Nếu OpenAI nghe có vẻ quen thuộc thì đó là vì đó là công ty đứng sau ChatGPT. GPT-3 là tiền thân của cả ChatGPT và Claude. Trở lại năm 2020, đây là LLM tiên tiến nhất thế giới – hãy tưởng tượng ChatGPT, nhưng ít trò chuyện hơn và giống một công cụ tự động hoàn thành được tôn vinh hơn. Anh chị em nhà Amodei đã mang theo nhiều nhà nghiên cứu khác nhau từ OpenAI khi họ bắt đầu Anthropic. Hiện được định giá 20 tỷ USD, Anthropic là một tập đoàn công ích đã nhận được các khoản đầu tư đáng kể từ những gã khổng lồ công nghệ như Google và gần đây là 4 tỷ USD từ Amazon.

Có thể bạn thích:  Blockade Labs là gì?

Điểm khác biệt của Anthropic là sự an toàn của AI. Không giống như GPT-4 của OpenAI, vốn đã được đào tạo về sở thích của con người – một thước đo được xác định kém – Anthropic đã đi tiên phong trong cách tiếp cận có mục đích cho các mô hình Claude của họ được gọi là “AI hiến pháp”. Họ đã đào tạo AI của mình để phù hợp với tài liệu AI hiến pháp nêu rõ các nguyên tắc như tự do, phản đối đối xử vô nhân đạo và quyền riêng tư. Họ chào hàng cách tiếp cận này là an toàn và có trách nhiệm duy nhất.

Claude AI có thể truy cập internet không?

Không, Claude không thể truy cập internet. Trong khi quan hệ đối tác OpenAI-Bing là động lực để phát triển khả năng truy cập internet cho GPT-4 của OpenAI, thì Claude vẫn chưa hợp tác với một công cụ tìm kiếm theo cách tương tự. Vẫn còn phải xem liệu Claude có có quyền truy cập vào chức năng duyệt như ChatGPT hay không, nhưng hiện tại điều đó có vẻ khó xảy ra.

Claude AI có thể truy cập internet không
Claude AI có thể truy cập internet không

Claude AI giá bao nhiêu?

Đối với người dùng bình thường, Anthropic cung cấp quyền truy cập miễn phí vào mô hình Claude tốt nhất của họ thông qua giao diện trò chuyện tại claude.ai, giao diện này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm beta mở kể từ tháng 10 năm 2023. Chỉ cần đăng ký tài khoản miễn phí!

Họ cũng cung cấp Claude Pro với mức giá 20 USD mỗi tháng, một gói đăng ký tương tự như ChatGPT+. Cấp Claude AI miễn phí cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào mẫu mới nhất và có khả năng nhất của Anthropic, Claude 2. Điều này trái ngược với OpenAI vốn giữ GPT-4 ở chế độ đăng ký ChatGPT+ của họ. Theo trang web của Anthropic, Claude Pro cung cấp:

  • Mức sử dụng [Claude 2] nhiều hơn gấp 5 lần so với cấp miễn phí cung cấp, với khả năng gửi nhiều tin nhắn hơn
  • Ưu tiên truy cập vào Claude.ai trong thời gian lưu lượng truy cập cao
  • Quyền truy cập sớm vào các tính năng mới giúp bạn tận dụng tối đa Claude

Claude AI có thực sự chính xác không?

Claude AI, giống như các mô hình ngôn ngữ khác, được thiết kế để tạo ra văn bản dựa trên các mẫu mà nó đã thấy trong quá trình đào tạo. Trong khi Anthropic hướng tới độ chính xác thực tế thì Claude lại không hoàn hảo và mắc phải các vấn đề ảo giác tương tự như GPT-3.5GPT-4. 

Claude thực sự không “biết” những gì nó biết; nó chỉ tạo ra văn bản dựa trên khả năng thống kê. Nói “Tôi không biết” nói chung không phải là thế mạnh của nó. Vì vậy, việc kiểm tra thực tế những thông tin quan trọng luôn là một ý tưởng hay. Trong thử nghiệm của mình, tôi thấy rằng Claude chính xác hơn ChatGPT trong các nhiệm vụ tóm tắt.

Có thể bạn thích:  Hoppy Copy là gì?

Làm cách nào để có quyền truy cập vào Claude AI?

Claude AI hoặc các mô hình lớp Claude có sẵn thông qua nhiều kênh khác nhau. Cách dễ nhất để truy cập Claude là tạo một tài khoản miễn phí tại Claude.ai để truy cập giao diện chatbot của Anthropic. Nếu bạn đang muốn sử dụng Claude cho nhu cầu hàng ngày của mình thì giao diện trò chuyện rất tuyệt! Ngay cả những thử nghiệm cơ bản với kỹ thuật nhanh chóng cũng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng cấp miễn phí giúp bạn truy cập vào Claude-2.0.

Nếu bạn là nhà phát triển đang tìm kiếm quyền truy cập API vào Claude, bạn có hai tùy chọn:

  • API riêng của Anthropic vẫn đang trong giai đoạn beta kín và để truy cập vào nó, cần phải gửi yêu cầu truy cập sớm ; tuy nhiên, không có thông tin gì về những yêu cầu họ đưa ra hoặc mất bao lâu để có được quyền truy cập.
  • Amazon cung cấp bộ mô hình Claude đầy đủ thông qua Amazon Bedrock. Thông lượng theo yêu cầu và được cung cấp thường có sẵn nên không có danh sách chờ hoặc yêu cầu truy cập.

Kết luận

Claude AI là một sản phẩm của Anthropic AI, không chỉ là một chatbot AI mà còn là một mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) cơ bản. Với khả năng thực hiện các cuộc trò chuyện tự nhiên và các nhiệm vụ như tóm tắt, chỉnh sửa văn bản, hỏi và trả lời câu hỏi, đưa ra quyết định và viết mã, Claude đem lại một lựa chọn đáng xem trên thị trường trí tuệ nhân tạo.

Với các phiên bản như Claude 1, Claude 2 và Claude-Instant, Anthropic đã tạo ra các biến thể với những khả năng khác nhau, nhưng đều giữ được đặc điểm chung là khả năng xử lý ngôn ngữ mạnh mẽ. Điều này cho thấy sự tiềm năng và sự phong phú trong ứng dụng của Claude AI trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ giáo dục đến kinh doanh và nghiên cứu.

Ha Vy

Hard word pays off

leave a comment